Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn đơn giản [Pháp luật 2021]

Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn Update mới nhất năm 2021. Những lưu ý cần gặp khi làm hợp đồng thuê nhà nguyên căn.
 1. 12/04/2021
 2. 183

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống càng được nâng cao, chúng ta sẽ có xu hướng tìm cho mình một không gian nhà ở thoải mái để thư giãn sau một ngày làm việc và ổn định cho cuộc sống về sau. Tuy nhiên, chi phí để sở hữu một căn nhà rất lớn nên việc thuê nhà nguyên căn sẽ là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất. Vậy hợp đồng thuê nhà nguyên căn có điểm gì đáng lưu ý? Bài viết này sẽ cung cấp một số mẫu hợp đồng nhà nguyên căn đơn giản theo pháp luật 2021

Hợp đồng thuê nhà là gì? Khái niệm mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Hợp đồng thuê nhà là văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa người đi thuê và người cho thuê nhà với những mục đích khác nhau như để kinh doanh, để ở, để làm nhà kho,... Hợp đồng thuê nhà được ký kết dựa trên sự tự nguyện thỏa thuận của hai bên thể hiện qua các điều khoản có trong hợp đồng.

Hợp đồng cho thuê nhà năm 2021 có rất nhiều mẫu khác nhau, áp dụng cho các loại hình thuê nhà khác nhau:

– Hợp đồng cho thuê nhà ở được áp dụng trong các trường hợp cho thuê nhà để ở.

– Hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh áp dụng trong các trường hợp cho thuê nhà sử dụng vào mục đích làm văn phòng, kinh doanh, buôn bán…

– Hợp đồng cho thuê nhà xưởng và kho bãi áp dụng trong các trường hợp cho thuê nhà xưởng sản xuất, kho bãi hàng hóa cho mục đích kinh doanh.

– Hợp đồng cho thuê nhà chung cư được áp dụng trong các trường hợp cho thuê nhà chung cư (là 01 loại nhà đặc thù).

– Hợp đồng cho thuê nhà trọ chủ yếu áp dụng trong các trường hợp cho thuê nhà, phòng trọ loại nhỏ cho đối tượng sinh viên, công nhân…

Hợp đồng thuê nhà nguyên căn là hợp đồng cần thiết để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của các bên trong thời hạn hợp đồng ký kết. Việc thiết lập hợp đồng thuê cũng là cơ sở để hai bên thực hiện nội dung đã cam kết, tránh tranh chấp và xung đột giữa các bên. Nó cũng là một tài liệu pháp lý được sử dụng bởi các bên khi quyền lợi hợp pháp của họ bị vi phạm.

Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn đơn giản chuẩn pháp lý 2021

Sau đây là một số mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn theo chuẩn pháp lý mới nhất 2021:

Theo Điều 122 Luật nhà ở 2014 quy định Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở thì hợp đồng cho thuê nhà không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực.

Tuy nhiên, việc công chứng mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn sẽ đảm bảo giá trị pháp lý tốt hơn cho các bên, do đó nó luôn được khuyến khích thực hiện bởi các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, điều này giúp bạn có thể giải quyết được những tranh chấp có thể xảy ra một cách hiệu quả nhất.

Những nội dung bắt buộc trong mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn 

Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn cũng có các nội dung như một mẫu hợp đồng thuê nhà bình thường bao gồm:

 • Thông tin các bên tham gia hợp đồng

 • Đối tượng của hợp đồng

 • Diện tích thuê, thời hạn thuê, mục đích thuê

 • Tiền thuê, phương thức thanh toán

 • Quyền và nghĩa vụ các bên tham gia hợp đồng thuê nhà nguyên căn

 • Điều khoản về chấm dứt hợp đồng

 • Cam kết các bên tham gia hợp đồng

 • Ký và ghi rõ họ tên các bên tham gia hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Chủ nhà khi cho thuê nhà nguyên căn cần lưu ý điều gì?

Sửa chữa và cải tạo nhà cho thuê

Hình dạng của ngôi nhà là yếu tố quan trọng để lại ấn tượng đầu tiên cho người thuê, vì vậy chủ nhà phải đảm bảo rằng ngôi nhà của mình luôn ở trong tình trạng tốt nhất có thể, lúc này bạn sẽ có nhiều cơ hội để cho thuê nhà với mức giá cao cũng như có thể chọn lựa được khách hàng tiềm năng thích hợp với chính mình. 

 •  Ngoại thất: trước khi thuê lại phải sửa chữa một số vật dụng, loại bỏ cây trong vườn, loại bỏ cỏ, sơn cửa sổ mới, thay thế khóa cửa nếu cần thiết.

 • Nội thất : sơn lại các phòng bị bong tróc, làm sạch và loại bỏ các vật dụng không cần thiết để tạo không gian rộng rãi hơn, kiểm tra hệ thống ống nước, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ 

 • Ngoài ra, bạn cần phải chú ý các tiêu chuẩn an toàn liên quan đến khí đốt, cháy nổ và phòng cháy chữa cháy. Hãy chắc chắn rằng căn nhà của bạn phải sạch sẽ cũng như thoáng mát, đồng thời nó phải sử dụng được.

Đưa ra mức giá thuê hợp lý nhất

Để xác định giá cho thuê căn hộ, bạn phải dựa vào các yếu tố như vị trí ngôi nhà nằm ở phía trước hay trong hẻm, đường lái xe, diện tích nhà, tình trạng sử dụng, lợi ích của doanh nghiệp hoặc văn phòng. Do đó, bạn nên tham khảo giá cho thuê ban đầu trên thị trường và các khu vực xung quanh khi đưa giá cho thuê hợp lý 

Lựa chọn công ty môi giới bất động sản uy tín

Nếu bạn không có kinh nghiệm nhiều trong việc cho thuê nhà nguyên căn hay không xác định được mức giá cho thuê phù hợp, hãy lựa chọn những công ty môi giới thực sự uy tín để nhận được sự hỗ trợ từ họ. Họ sẽ tư vấn và giúp bạn tìm được khách hàng phù hợp và các điều khoản cần thiết trong hợp đồng.

Cần lựa chọn đối tượng cho thuê nhà thích hợp

Bạn phải chỉ rõ những đối tượng thuê nhà mà bạn đang hướng tới để thuê toàn bộ ngôi nhà. Đối tượng sẽ thường là hộ gia đình có khá đông người cũng như có mức thu nhập khá trở lên hoặc những công ty muốn mở văn phòng kinh doanh. Trong quá trình tiếp xúc với người thuê bạn phải chú ý đến sự trung thực của khách hàng, đặt nhiều câu hỏi để biết thêm chi tiết như quê hương nghề nghiệp, thu nhập để đảm bảo người thuê có đủ điều kiện trả tiền thuê nhà theo mức giá mà bạn đề xuất.

Thực hiện giao dịch và soạn mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Đầu tiên là việc đặt cọc tiền thuê: yêu cầu khách hàng của bạn đặt cọc một số tiền để đảm bảo họ có khả năng tài chính chi trả tiền thuê nhà hàng tháng. Chủ nhà có thể sử dụng tiền đặt cọc để phạt người thuê nếu họ vi phạm nguyên tắc trong hợp đồng. Thông thường nên yêu cầu khách hàng đặt cọc trước 1 đến 3 tháng tiền. Sau đó chủ sở hữu phải thông báo cho người thuê những điều mà họ không được phép làm trong thời gian thuê, quy định về việc sử dụng đồ nội thất, vấn đề vệ sinh, trật tự an ninh.

Khi soạn thảo mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn cần chỉ định các điều kiện và phương tiện xử lý các hành vi vi phạm thanh toán tiền thuê trễ để có thể xử lý chúng dễ dàng sau này. Dù người thuê là doanh nghiệp hay cá nhân, người cho thuê nên chú ý các điểm sau của hợp đồng : ghi rõ giá cho thuê bằng đồng Việt Nam, thỏa thuận về thay đổi giá cho thuê dài hạn từ 5 năm trở lên, người thuê nhà có thể tự ý thay đổi cấu trúc của ngôi nhà hay không? Đối với hợp đồng thuê từ 6 tháng trở lên thì nó cần phải có dấu công chứng để đảm bảo tính pháp lý . Trường hợp người cho thuê không phải người đứng tên trong giấy tờ hợp pháp ngôi nhà thì cần có giấy ủy quyền cá nhân với đầy đủ thông tin và quyền hạn.

Quy định về nộp thuế khi cho thuê nhà nguyên căn

Theo quy định mới nhất, nếu tiền thuê tháng hàng năm nhỏ hơn hoặc bằng 100 triệu đồng thì bên cho thuê không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Ngược lại nếu tiền thuê bằng hoặc lớn hơn 100 triệu đồng, chủ sở hữu căn nhà phải trả các loại thuế sau: thuế thu nhập cá nhân thuế giá trị gia tăng và thuế môn bài. 

Kinh nghiệm cần lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Xác định mục đích sử dụng nhà thuê của mình là gì?

Đa số các hợp đồng cho thuê nhà ở hiện nay đều có điều khoản quy định về mục đích sử dụng nhà của bên thuê. Tuy nhiên, nhiều người lại không chú trọng, chỉ thỏa thuận chung chung khiến bên cho thuê không đạt được mục đích quản lý tài sản của mình.

Ví dụ, hợp đồng ghi mục đích thuê "để kinh doanh", vậy quá chung chung. Bởi sẽ có nhiều ngành nghề kinh doanh mà bạn không muốn nó diễn ra trong căn nhà của mình. Bạn cần cụ thể, càng chi tiết càng tốt để người thuê hiểu không phải họ đã trả tiền thì muốn sử dụng vào "mục đích kinh doanh" căn nhà thế nào cũng được.

Mục đích là yếu tố quan trọng để bạn có thể đạt kết quả như ý muốn. Trong việc thuê nhà cũng vậy, cần phải xác định chính xác ý định của mình là gì. Như vậy mới có thể có những định hướng, kế hoạch sử dụng nhà thuê nguyên căn tốt hơn.

Đa phần những người thuê nhà nguyên căn đều chủ yếu là dùng để kinh doanh, mua bán. Hoặc là ở chung với nhiều người, là người thân, bạn bè thân thiết. Hoặc là gia đình đông thành viên.

Tìm hiểu an ninh khu vực xung quanh nhà mình muốn thuê

An ninh khu vực là một trong các yếu tố quan trọng giúp bạn yên tâm sống lâu dài hơn. Nếu an ninh phức tạp, luôn ồn ào, nhiều trộm cắp xảy ra thì dù ở hay kinh doanh vẫn không thể nào yên ổn được. Lúc này nếu trả lại nhà thì chúng ta sẽ phải mất luôn cả khoản tiền đặt cọc trước đó.

Để có thể biết được an ninh xung quanh thế nào thì có thể hỏi thăm những người dân đang sinh sống tại đó. Và cũng nên dành chút thời gian để đến khảo sát thực tế xem thế nào. Nếu nó không phù hợp với yêu cầu cuộc sống của mình thì đừng vội đặt cọc.

Kiểm tra tình trạng hiện tại của ngôi nhà muốn thuê

Chất lượng sử dụng: Đánh giá tổng quan chất lượng sử dụng của căn nhà qua các bộ phận chính như tường, hệ thống cửa, hệ thống điện và cấp thoát nước. Đối với tường, phải kiên cố, không xuất hiện các vết nứt ở góc và bìa tường. Cửa chính phải có khóa chốt đầy đủ, chắc chắn. Hệ thống điện, nước phải đảm bảo hoạt động tốt, tránh gây ảnh hưởng cho việc sinh hoạt sau này.

Cân đối ngân sách của mình với giá thuê nhà nguyên căn

Giá thành thuê nhà nguyên căn không hề rẻ, nhất là tại trung tâm thành phố, mặt tiền, chi phí phải từ vài triệu cho tới cả hơn chục triệu tùy nơi. Vì vậy chúng ta cần cân đối chi phí này với khả năng thanh toán của mình.

Nếu dư khả năng để chi trả dài hạn nhà thuê thì mới ký hợp đồng. Còn nếu không có đủ tự tin thì nên chọn nhà nguyên căn cho thuê có giá cả tương đối rẻ hơn. Điều này sẽ giúp bạn ở ổn định và lâu dài tại một chỗ hơn.

Kiểm tra làm rõ vấn đề pháp lý trong hợp đồng thuê nhà

Tính pháp lý: Bên cạnh việc kiểm tra thông tin của chủ nhà, khách thuê nhà cũng nên kiểm tra xem căn nhà có đang bị thế chấp ngân hàng hay vướng vào tranh chấp, khiếu nại, thuộc diện chờ giải tỏa, phá dỡ… hay không? 

Nhiều trường hợp các đối tượng lừa đảo tận dụng thời điểm người đang thuê nhà về quê, đi công tác hay đi đâu xa vài ngày và kêu người đến thuê nhà. Thông thường chúng sẽ tìm mọi cách cho xem phòng hoặc cho xem phòng kế bên với nhiều nguyên nhân khác nhau sau đó vòi tiền cọc. Trường hợp này người thuê phải đặt câu hỏi nghi vấn và tiến hành tìm hiểu.

Ngoài ra, một số căn nhà đang trong diện tranh chấp hoặc thế chấp ngân hàng nhưng vẫn được rao cho thuê. Để tránh rắc rối đang ở thì bị đuổi đi, vừa mất tiền vừa mất thời gian, người thuê nên kiểm tra kỹ tại các cơ quan chứng năng trước.

Cần đọc kỹ tất cả điều khoản trong mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn 

Trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê nhà, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các điều khoản, quy định... xem có đảm bảo tính công bằng, ràng buộc trách nhiệm cho cả hai bên không, nếu không phải yêu cầu chỉnh sửa. Bên cạnh đó, các thông tin trong hợp đồng như thời hạn cho thuê nhà, tiền thuê, tiền đặt cọc là bao nhiêu, giá điện nước và các phụ phí đi kèm thế nào, mức phạt hợp đồng ra sao nếu vi phạm… đều phải được ghi rõ ràng, cụ thể. Tuy pháp luật không yêu cầu bắt buộc, nhưng nếu có điều kiện, nên công chứng hợp đồng thuê nhà trong trường hợp hợp đồng có giá trị lớn để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Trên đây là những điều cần biết về việc thuê nhà nguyên căn và một vài mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn đơn giản phugiathinh tổng hợp lại, hy vọng các bạn hãy nghiên cứu kỹ và có quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn căn nhà phù hợp với mục đích của mình.

 


Chat ngay