Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản chuẩn pháp lý 2021

Khi thực hiện bất kỳ một giao dịch làm hợp đồng mua bán nhà đất nào thì việc ký hợp đồng đặt cọc mua nhà, đất rất quan trọng. Việc sử dụng mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản chuẩn pháp lý, nhanh chóng và ngắn gọn.
 1. 14/04/2021
 2. 126

Thỏa thuận đặt cọc là do 2 bên mua - bán thương lượng và cùng đưa ra những điều khoản thống nhất giữa 2 bên. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản để đảm bảo hợp đồng đặt cọc mua đất của bạn đúng với quy định của pháp luật, đầy đủ và chặt chẽ nhất, tránh tối đa rủi ro.

Đặt cọc là gì? Hợp đồng đặt đọc được quy định như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 tại khoản 1 Điều 328 thì: “ Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”.

Hợp đồng đặt cọc là một biện pháp bảo đảm để thực hiện hợp đồng hoặc đảm bảo giao kết hợp đồng, vì vậy nó có giá trị đến khi mục đích đặt cọc chấm dứt tức là khi giao kết hoàn thành hoặc đã thực hiện xong hợp đồng. Trừ trường hợp một trong 2 bên giao kết từ chối thực hiện giao kết hoặc từ chối thực hiện hợp đồng thì phải trả lại tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc nếu không có thỏa thuận khác đối với bên nhận đặt cọc.

Bên cạnh đó, pháp luật không yêu cầu hợp đồng hợp đồng đặt cọc phải công chứng nên việc hợp đồng đặt cọc không được công chứng không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng đặt cọc.

Tại sao cần hợp đồng đặt cọc mua bán đất đơn giản?

Nhà đất là loại hình bất động sản có giá trị cao lên đến hàng tỷ thậm chí là hàng chục tỷ đồng. Chính vì vậy, khi giao dịch việc có một hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất đơn giản giữa 2 bên là thật sự cần thiết.
Việc thỏa thuận bằng miệng sẽ không đủ tính thiết thực và không được pháp luật bảo vệ nếu 2 bên xảy ra tranh chấp. Nên khi đặt cọc mua nhà đất chúng ta bắt buộc phải có hợp đồng đặt cọc mua nhà đất rõ ràng để tăng tính minh bạch trong giao dịch.
Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất đơn giản không chỉ đóng vai trò tạo sự tin tưởng giữa các bên mà còn là bằng chứng pháp lý giúp bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc giảm thiểu các rủi ro như mâu thuẫn, tranh chấp có thể xảy ra.
Thỏa thuận đặt cọc là do 2 bên mua - bán thương lượng và cùng đưa ra những điều khoản thống nhất giữa 2 bên. Dù vậy bạn vẫn nên tham khảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán đất để đảm bảo hợp đồng đặt cọc mua đất của bạn được đầy đủ và chặt chẽ nhất, tránh tối đa rủi ro

Nội dung mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản bao gồm những gì?

Những điều khoản cần có bao gồm : thông tin nhân thân, địa chỉ nhà, số tờ, số thửa, bản đồ vị trí, giá mua bán, các đợt thanh toán, ngày bàn giao nhà, thuế, lệ phí... Dù là hợp đồng đặt cọc cũng cần có chữ ký của cả vợ và chồng (nếu người bán có vợ/chồng) để tránh rắc rối.

Ngoài ra, người mua nhà cần có biên bản xác nhận giao nhận tiền hoặc uỷ nhiệm chi của ngân hàng sau khi đã giao tiền cho bên bán.

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản chuẩn pháp lý áp dụng năm 2021

Những câu hỏi thường gặp về mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản

Mẫu hợp đồng đặt cọc đất có được viết tay không?

Khi đặt cọc, về hình thức có thể viết tay hoặc đánh máy, có chữ ký của bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng, đồng thời nên có người làm chứng hợp đồng đặt cọc.

Giá tiền khi đặt cọc đất là bao nhiêu?

Bộ luật Dân sự năm 2015 không quy định về mức tiền đặt cọc. Do vậy, các bên được quyền thỏa thuận về mức đặt cọc. Tuy nhiên, dù pháp luật không quy định nhưng để hạn chế rủi ro thì các bên có thể thỏa thuận ở mức dưới 30% giá trị của hợp đồng chuyển nhượng đối với nhà đất hoặc hợp đồng mua bán đối với nhà.

Hợp đồng đặt cọc có công chứng hoặc chứng thực hợp đồng không?

Theo Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Đất đai năm 2013 và Luật Nhà ở năm 2014 không quy định hợp đồng đặt cọc phải công chứng hoặc chứng thực mà chỉ quy định công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Tuy nhiên, để tránh tranh chấp hoặc các rủi ro khác thì các bên nên công chứng hoặc chứng thực. Trên thực tế nhiều trường hợp vì tin tưởng nên chỉ đưa tiền đặt cọc mà không có giấy tờ ghi nhận về việc giao nhận tiền nên dẫn tới tranh chấp.

Hợp đồng có thể ghi “trả trước” thay vì “đặt cọc” không?

Quy định tại khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015, khi một trong các bên từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng sẽ phải chịu “phạt cọc”, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp các bên lập hợp đồng và ghi là “trả trước” thì nghĩa vụ của các bên khi vi phạm sẽ khác với đặt cọc. 

Trả trước là một phần của số khoản tiền để thực hiện nghĩa vụ thanh toán, trường hợp khi các bên không chuyển nhượng nhà đất thì khoản tiền đó sẽ xử lý như sau:

 • Bên mua từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì khoản tiền trả trước sẽ được nhận lại và không chịu phạt, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.
 • Nếu bên chuyển nhượng từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì chỉ phải trả lại khoản tiền trả trước và không chịu “phạt cọc”, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.


Như vậy, nếu ghi “trả trước” mà các bên từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì sẽ trả lại những gì đã nhận mà không chịu “phạt cọc”, trừ khi các bên có thỏa thuận khác mà thỏa thuận này không trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Hợp đồng đặt cọc nhà đất viết tay có hiệu lực pháp lý không?

Hợp đồng bằng viết tay thật sự có giá trị pháp lý kể từ các mốc thời gian dưới đây: 

 • Việc mua bán đất của người dân được hợp thức hóa trước ngày 01/7/2004 vào năm 2007.

 • Việc mua bán đất của người dân được hợp thức hóa trước ngày 03/3/2017 vào năm 2014.

Ngoài ra trước ngày 01/7/2014 việc mau bán đất bằng hợp đồng giấy viết tay cũng được nhà nước thông qua.

Kinh nghiệm đặt cọc mua đất bạn nên bỏ túi để tránh những rủi ro đáng tiếc

Hợp đồng đặt cọc đất đơn giản đã có đủ điều khoản pháp lý nhưng bạn cần xem xét các yếu tố sau để tránh bị vô hiệu khi ký hợp đồng:

 • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự cùng năng lực hành vi dân sự phù hợp với hoạt động giao dịch dân sự được thành lập.

 • Chủ thể phải tự nguyện tham gia vào giao dịch dân sự

 • Mục đích cùng nội dung của giao dịch dân sự không được vi phạm các điều cấm của pháp luật và không được trái với đạo đức xã hội.
  Như vậy nếu như hợp đồng không đáp ứng được các điều kiện về chủ thể, hình thức và nội dung thì hơp đồng đó sẽ bị coi là vô hiệu.

Lưu ý khi điền mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc

Khi điền mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc phải ghi đầy đủ chính xác về thông tin cá nhân của người đặt cọc và người nhận tiền cọc. Đặc biệt thông tin về thửa đất cùng tài sản gắn liền với đất cũng phải điền chính xác về diện tích cùng loại đất và nguồn gốc thửa đất.

Số tiền giao nhận cọc phải ghi rõ ràng cùng đơn vị tính là tiền Việt Nam hoặc Ngoại tệ. Ngoài ra trong quy định của luật dân sự thì tài sản đặt cọc có thể sử dụng các loại kim loại quý, đá quý hoặc vật phẩm có giá trị khác như kim cương, vàng…

Biện pháp phòng ngừa rủi ro khi đặt cọc mua bán nhà đất

Dưới đây là các biện pháp phòng ngừa rủi ro khi đặt cọc mua bán nhà đất:

 • Thỏa thuận giá bán một cách rõ ràng.

 • Thỏa thuận phương thức thanh toán cụ thể.

 • Cam kết về tiến độ thanh toán và bàn giao nhà.

 • Nêu rõ trách nhiệm về thuế, phí và lệ phí càng chi tiết càng tốt.

 • Thỏa thuận giá bán trên hợp đồng công chứng.

 • Tính chính danh của người giao dịch hợp đồng cần được nêu rõ.

 • Thỏa thuận về vật tư trang thiết bị.

 • Thỏa thuận về việc thanh toán các dịch vụ: điện nước, điện thoại...

 • Thỏa thuận thời gian, địa điểm sẽ công chứng.

Bài viết trên là tổng hợp những điều bạn cần nắm được khi làm mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản. Hy vọng những thông tin mà phugiathinh đã cung cấp sẽ giúp các bạn bảo vệ được lợi ích của mình và tránh những rủi ro xảy ra trong quá trình mua bán đất.


Chat ngay