Mẫu hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất [Pháp luật 2021]

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là văn bản pháp lý quan trọng nhằm thỏa thuận các điều khoản về giá trị mua bán, chuyển nhượng nhà đất và quyền, nghĩa vụ các bên trong quá trình mua bán,
  1. 14/04/2021
  2. 69

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giao dịch phổ biến, nhưng không ít tranh chấp phát sinh từ vấn đề này. Khi mua bán nhà đất, sau khi bàn giao tiền, người bán nhà đất phải chịu trách nhiệm làm thủ tục giao nhà đất và phải viết mẫu hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất cho người mua. Hợp đồng này rất quan trọng và bắt buộc để xác minh tính pháp lý của việc chuyển nhượng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất là gì?

Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao toàn bộ quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển nhượng, thừa kế, chuyển đổi, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất hoặc thực hiện quyền khác theo quy định của Luật đất đai cho bên kia; bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất.

Điều kiện để thực hiện chuyển nhượng sử dụng đất

Điều 188 Luật Dân Sự 2015 quy định điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây: Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính".

Khoản 3, Điều 167 luật đất đai 2013 quy định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực vì vậy, nếu hợp đồng của bạn đáp ứng được điều kiện này thì mới có giá trị và sau này mới có thể thực hiện thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại sao phải có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng là một phần thủ tục để bạn nộp hồ sơ lên sở tài nguyên môi trường nhằm sang tên đổi chủ. Để thực hiện chuyển nhượng, các bên phải tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Như vậy, việc chuyển nhượng mới có tính pháp lý và hiệu lực.

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chuẩn pháp lý 2021

 

Cách điền giấy thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Mẫu giấy thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng phải ghi rõ trách nhiệm của các bên sau khi diễn ra hoạt động chuyển nhượng, mua bán. Và cuối cùng là ký kết khi 2 bên đã tự đọc lại nguyên văn bản hợp đồng, chấp nhận toàn bộ các điều khoản của hợp đồng và cam kết thực hiện.

Ngoài thông tin cá nhân của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thì bên làm chứng cũng cần ghi rõ họ tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân và địa chỉ. Tiếp đó là các thông tin về mảnh đất được chuyển nhượng, giá chuyển nhượng, thời hạn đặt cọc, các thỏa thuận về vấn đề tranh chấp, khiếu nại… Các thỏa thuận càng rõ ràng, chi tiết sẽ càng thuận lợi cho hai bên trong quá trình tiến hành chuyển nhượng. 

Nếu bạn có nhu cầu bán đất hay cho thuê đất cần thỏa thuận đặt cọc trước thì hai bên cần thỏa thuận ký kết mẫu giấy biên nhận đặt tiền để làm căn cứ xác nhận việc đặt cọc và số tiền đặt cọc, ngoài thông tin về hai bên tham gia đặt cọc và nhận đặt cọc thì trong mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc phải có thêm thông tin người làm chứng, ghi rõ số tiền đặt cọc, tài sản bán và thời gian thanh toán nốt số tiền còn lại để hoàn thành giao dịch. 

Bên cạnh mẫu giấy thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì với các đơn vị làm việc trong lĩnh vực xây dựng có thể tham khảo thêm mẫu biên bản nghiệm thu và xác nhận hết hạn thời hạn bảo hành công trình được lập ra để ghi chép lại các thông tin về việc nghiệm thu công trình khi hết hạn bảo hành. Mẫu biên bản nghiệm thu và xác nhận hết thời hạn bảo hành công trình cần ghi rõ tên công trình, thành phần tham gia nghiệm thu và chất lượng công trình được đánh giá.

Những lưu ý khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Giấy tờ pháp lý

các loại giấy tờ như sổ đỏ, bản đồ địa chính,… cần được kiểm tra kỹ càng để tránh gặp phải giấy tờ giả. Trên giấy tờ phải thể hiện quyền hạn của người thực hiện giao dịch chuyển nhượng với bạn. Ngoài ra thông tin về thửa đất trên giấy tờ cũng phải khớp với thực tế. Việc kiểm tra thông tin giấy tờ sẽ tránh cho hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị vi phạm pháp luật.

Công chứng hợp đồng

Để cho văn bản hợp đồng có được giá trị pháp lý thì nó cần được công chứng tại các văn phòng. Dựa theo luật đất đai, khi thực hiện thành lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì việc ký kết phải được thực hiện ở văn phòng công chứng.

Sau khi đã ký kết hợp đồng và được phòng công chứng xác nhận, hợp đồng mới có được giá trị pháp lý. Từ đây là hợp đồng mới đem lại được giá trị trong các thủ tục liên quan tới hành chính đối với cơ quan nhà nước. 

Thông tin trên hợp đồng

Để tránh gặp phải tình trạng lừa đảo, cần xác nhận rõ ràng các thông tin liên quan đến tên tuổi, địa chỉ, thông tin liên hệ và thông tin có trên chứng minh thư cũng của bên được chuyển nhượng và bên chuyển nhượng. Khi những thông tin này không đúng sự thật, rất có thể người tham gia giao dịch sẽ chối bỏ trách nhiệm trong trường hợp có bất cứ sự cố nào xảy ra.

Tình trạng của bất động sản

Bạn cần kiểm tra xem thửa đất bạn nhận chuyển nhượng có đang bị tranh chấp hay không. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân hoặc với cả các tổ chức khác. Bạn có thể liên hệ với UBND xã, cũng như những người xung quanh nơi đây để xác minh yếu tố này.

Quyền sở hữu bất động sản

Quyền sở hữu bất động sản có thể thuộc về nhiều người. Rất nhiều trường hợp vợ chồng đồng sở hữu bất động sản, vậy cho nên khi thực hiện mua bán, hãy đảm bảo có mặt đầy đủ những người có quyền đồng sở hữu. Nếu như có người sở hữu vắng mặt thì cần phải có công chứng văn bản ủy quyền để tránh việc chuyển nhượng vô hiệu.

Ngoài ra thì khi giao dịch mua bất động sản, bạn cũng hãy yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận kết hôn hoặc là giấy chứng nhận độc thân. Nếu như là đã kết hôn thì hãy xác nhận xem người vợ có đồng sở hữu miếng đất hay không? 

Lưu ý về tài chính

Việc lưu ý về thanh toán sẽ gồm có 2 phần đó là tài chính của miếng đất và nghĩa vụ tài chính. Đối với tài chính của miếng đất thì hãy xác nhận miếng đất có thuộc vào trường hợp đặt cọc, thế chấp, cầm cố nào hay không? Điều này giúp bạn tránh được trường hợp mua phải miếng đất đã thế chấp cho ngân hàng. Ngoài ra thì cũng nên kiểm tra các vấn đề đối với những đơn vị cung cấp điện nước...

Với nghĩa vụ tài chính thì chúng ta luôn có một số nghĩa vụ cần được hoàn thành bởi bên bán và bên mua rõ ràng. Bạn hãy đặc biệt chú ý tới lệ phí trước bạ cùng với những loại thuế bởi đây là những nghĩa vụ cần được hoàn thành thì mới được phép nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Đặt cọc và thanh toán khi ký kết hợp đồng

Thông thường, bên bán đất có thể nhận cọc từ nhiều người đến xem mua. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì người mua nên làm hợp đồng đặt cọc với bên bán. Và mặc dù pháp luật không bắt buộc thì cũng nên công chứng hợp đồng đặt cọc này. Nếu có bất kỳ tranh chấp nào phát sinh thì hợp đồng đặt cọc cũng đủ cơ sở yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi thanh toán cho hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người mua cũng cần phải lưu ý những điểm sau:

  • Nên thực hiện thanh toán tại ngân hàng để đảm bảo tính an toàn.

  • Đừng thanh toán bằng ngoại tệ, có thể khiến cho giao dịch này bị vô hiệu.

  • Khi hợp đồng được ký kết và công chứng, cần liên hệ nộp thuế để tránh phát sinh phí phạt nộp chậm.

  • Đến lúc này, bạn đã có thể chuẩn bị hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  • Khi nhận được giấy này, bạn cần kiểm tra lại thông tin trên giấy chứng nhận và yêu cầu đính chính nếu có sai sót.

Hy vọng với những thông tin về mẫu hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất , bất cứ ai đang có ý định chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng hợp đồng để đảm bảo lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia giao dịch đúng với quy định pháp luật.


Chat ngay