Những điều cần biết về đất thổ cư là gì? [Pháp lý 2021]

Bạn đang có ý định mua nhà? Bạn chưa thực sự hiểu rõ về đất thổ cư là gì, ký hiệu và quy chế pháp lý ra sao? Đứng trước quyết định quan trọng này thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.
 1. 18/03/2021
 2. 324

Đất thổ cư là gì? Những khái niệm cần biết về đất thổ cư

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống và cả trong các thông tin giao dịch đất đai. Tuy nhiên đất thổ cư là gì thì không phải ai cũng thực sự nắm được. Việc tìm hiểu khái niệm cũng như những đặc trưng liên quan sẽ giúp chủ đầu tư có thể sử dụng đúng và khai thác tối đa nguồn lợi từ loại hình bất động sản này.

Đất thổ cư là khái niệm chỉ đất ở, thuộc đất phi nông nghiệp được quy định của pháp luật đất đai năm 2013. Đất thổ cư này sẽ là đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn. Đất thổ cư là loại đất được nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và được ký hiệu đất odt hoặc ont.

Đất thổ cư thuộc loại đất phi nông nghiệp

Đất thổ cư thuộc loại đất phi nông nghiệp

Có hai loại hình đất thổ cư, đó là đất ở đô thị (ODT) và đất ở nông thôn (ONT):

Đất thổ cư đô thị (ODT)

Là loại hình mang đầy đủ đặc điểm của đất thổ cư thông thường, thuộc phạm vi các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Loại đất thổ cư này được áp dụng một số chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn như thuế, giấy phép xây dựng,... 

Hiện nay dạng đất ODT sẽ do xã và các cấp tương đương quản lý. Bạn có quyền xây nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất của mình.

Đất thổ cư nông thôn (ONT)

Là đất thổ cư nhưng thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý. Đối với các khu đô thị đang được quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư ở đó không được coi là ONT. Loại đất này sẽ được áp dụng chính sách thu thuế cũng như quy hoạch riêng. Trong đó đất thổ cư nông thôn thường được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn ao.

Giải đáp những thắc mắc xung quanh đất thổ cư pháp lý 2021

Tuy đã hiểu về khái niệm đất thổ cư là gì, thế nhưng vẫn có nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi về loại hình nhà đất này. Dưới đây là giải đáp những thắc mắc được hỏi nhiều nhất.

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Đất thổ cư là gì và có liên quan vấn đề sổ đỏ hoặc sổ hồng? Lý do là vì trước đây pháp luật có quản lý các quyền liên quan đến đất đai theo hai loại sổ này. Sổ đỏ (có bìa màu đỏ) dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng tài sản đi kèm với mảnh đất đó. 

Còn sổ hồng (có bìa màu hồng) là để chứng nhận quyền sở hữu căn nhà. Tuy nhiên hiện nay Luật Đất đai đã sửa đổi, gộp chung các mục trên vào một sổ gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong Giấy Chứng nhận này sẽ bổ sung thêm các nội dung như:

Đất thổ cư được phép cấp sổ đỏ

Đất thổ cư được phép cấp sổ đỏ

 • Quyền sử dụng đối với mảnh đất đó (có sơ đồ mảnh đất đi kèm).

 • Quyền sở hữu bất động sản thuộc mảnh đất.

 • Quyền sử dụng đất và sở hữu bất động sản đi kèm với đất.

Như vậy, dù cho mảnh đất thổ cư đã có nhà hoặc các công trình đi kèm khác hay chưa thì đều sẽ được cấp sổ đỏ hay còn gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay Ủy ban nhân dân các cấp cùng Cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm và quyền hạn cấp loại giấy tờ này cho người dân.

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Về cơ bản thì đất thổ cư là gì đây chính là đất để người dân xây nhà cũng như các công trình phục vụ nhu cầu ở. Tuy nhiên đã có không ít trường hợp chủ sở hữu không rõ đất của mình thuộc loại đất nào và vẫn cố tình xây nhà. 

Kết quả là họ đã bị phạt hoặc thu hồi đất theo điều 64 Luật Đất đai. Để tránh tình trạng này, chủ đất nên kiểm tra lại giấy tờ đất đai của mình để chắc chắn mình có quyền xây nhà ở.

Cụ thể, chủ đất cần kiểm tra phần “Mục đích sử dụng” có ghi trong Giấy Chứng nhận quyền sở hữu đất. Nếu phần này ghi là “đất ở” thì bạn hoàn toàn có quyền xây nhà cùng các công trình phụ trợ khác. Nhà ở của bạn xây trên đúng phạm vi mảnh đất cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn và được Pháp luật công nhận, bảo vệ.

Khi mua đất, bạn nên tìm hiểu kỹ và chính xác thửa đất thuộc diện gì? Vấn đề pháp lý có đảm bảo hay không? Có nằm trong diện giải tỏa hay không?…Bạn nên kiểm chứng các thông tin về bất động sản mình đang có ý định mua tại sở địa chính hay sở tài nguyên môi trường để có những thông tin chính xác nhất.

Thủ tục mua bán đất thổ cư theo pháp lý 2021

Nắm được khái niệm đất thổ cư là gì vẫn chưa đủ. Để tránh những thiếu sót trong khâu chuẩn bị hồ sơ hay những mánh khóe lừa đảo khi mua bán đất thổ cư, các bạn nên nắm rõ thủ tục mua bán đất hợp lệ sau:

Bước 1: Công chứng tại Văn phòng công chứng

Các bên mua bán tới Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã để tiến hành công chứng. Giấy tờ cần mang theo gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Bản sao chứng minh nhân dân của 2 bên mua và bán

 • Bản sao hộ khẩu của 2 bên mua và bán

Trong vòng 3 ngày, thủ tục công chứng sẽ được hoàn thành. Kế tiếp bạn sẽ phải đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính để gửi số liệu đến cơ quan thuế.

Bước 2: Kê khai thuế tại UBND cấp quận/huyện

Sau khi số liệu được gửi đến cơ quan thuế tính toán, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi thông báo tới 2 bên để thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan.

Thủ tục mua bán đất thổ cư khá đơn giản

Thủ tục mua bán đất thổ cư khá đơn giản

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất

Cuối cùng, sau khi hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất cho bên mua. Quy trình chuyển nhượng, mua bán đất hoàn tất!

Chú ý:

 • Những loại thuế & phí trong quá trình mua bán đất thổ cư:

 • Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Nghĩa vụ của cả 2 bên).

 • Lệ phí trước bạ nhà ở/đất ở (Thường là nghĩa vụ của bên mua).

Kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn pháp lý 2021

Nếu bạn có ý định mua bán đất ở thì ngoài việc tìm hiểu đất thổ cư là gì cùng các thông tin, quy định liên quan thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm mua bán đất để phòng tránh rủi ro.

Chỉ mua đất thổ cư có sổ đỏ

Tìm hiểu chung về khu đất: kiểm tra quy hoạch khu đất dự định mua và các vấn đề khác xem đất có thuộc diện thu hồi, giải tỏa, quy hoạch...

Những loại đất thổ cư sinh sống ổn định nhưng chưa được có sổ đỏ không nên mua. Hãy yêu cầu xem sổ đỏ của mảnh đất xem có đúng chính chủ giao dịch hay không, đất được cấp giấy chứng nhận với mục đích sử dụng là đất ở hay đất canh tác ao, vườn, phi nông nghiệp khác...

Mua đất thổ cư sổ riêng

Không mua đất thổ cư đang chung sổ bởi loại đất này dễ phát sinh tranh chấp với đồng sở hữu. Nếu muốn mua hãy yêu cầu tách sổ trước rồi mới mua để tránh việc mua xong không thể tách được sổ.

Chú ý đến hợp đồng mua bán phải phù hợp yêu cầu pháp lý

 • Nên có hợp đồng đặt cọc rõ ràng

 • Ngoài hợp đồng đặt cọc thì hợp đồng mua bán nhà đất thổ cư cần phải thực hiện bằng văn bản và có công chứng với các điều khoản rõ ràng về thanh toán, loại đất, chủ sở hữu, thời điểm chuyển giao, phạt vi phạm hợp đồng.

 • Hợp đồng phải bằng văn bản có công chứng không sử dụng hình thức hợp đồng viết tay bởi không có giá trị pháp lý.

 • Hợp đồng mua bán phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên trong sổ hộ khẩu gia định của bên bán vợ chồng, cha mẹ, anh chị em và con cái trên 14 tuổi để tránh những tranh chấp tài sản có thể phát sinh về sau.

Khi thực hiện bất cứ giao dịch bất động sản nào bạn nhất định phải tìm hiểu kỹ vấn đề pháp lý. Đất thổ cư là gì và những khái niệm liên quan là kiến thức cơ bản phải nắm vững nếu muốn giao dịch thành công.


Chat ngay