Đất nền là gì? Loại nào nên tránh khi đầu tư bất động sản?

Khi tìm hiểu về bất động sản thực tế có rất nhiều khái niệm khác nhau. Điều cần thiết khi mua bán bất động sản là bạn phải nắm được những khái niệm cơ bản nhất. Đất nền là gì chính là một trong những khái niệm đầu tiên cần phải ghi nhớ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.
  1. 18/03/2021
  2. 317

Đất nền thực chất được hiểu như thế nào?

Đất nền là gì ?Đất nền là loại đất chưa có bất cứ tác động ngoại lực nào đó từ con người và máy móc. Tiêu biểu như những mảnh đất chưa bị san lấp, đào, ủi,.. Ngược lại những loại đất đã có tác động từ phía con người thì không còn được coi là đất nền. Cho dù tác động đó là lớn hay nhỏ.

 Đất nền là loại đất chưa có bất cứ tác động ngoại lực nào đó từ phía con người và máy móc

Đất nền là loại đất chưa có bất cứ tác động ngoại lực nào đó từ phía con người và máy móc

Có thể phân đất nền thành 3 loại như sau:

Đất nền dự án

Đây là loại đất được phân lô nằm trong quy hoạch và đang trong quá trình nghiên cứu. Những lô đất này cũng chưa có bất kì sự tác động nào từ phía con người. Thông thường đất nền dự án được nhà nước phê duyệt cụ thể dành riêng cho một mục đích nào đó.

Đất nền thổ cư

Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được sử dụng để ở. Loại đất này phổ biến nhất có mặt từ nông thôn đến thành thị. Với đất nền thổ cư bạn có thể sử dụng vào nhiều mục đích. Từ xây nhà, vườn, công trình phúc lợi hoặc các công trình khác tương thích.

Đất nền liền kề

Đất nền liền kề chính là những mảnh đất được chia lô với diện tích tương đương nhau. Toàn bộ những lô đất này nằm chung trong cùng một khu vực thi công dự án. Về đặc điểm nền chúng cũng có kết cấu giống nhau.

Đây là ba khái niệm cơ bản về đất nền là gì? Khi có nhu cầu giao dịch bất động sản đây cũng chính là điều đầu tiên bạn cần nắm được.

Những loại đất nền cần tránh khi đầu tư bất động sản

Đất nền dự án ma

Bên cạnh khái niệm đất nền là gì, tại sao lại xuất hiện đất nền dự án ma? Trong giới đầu tư thuật ngữ này chính là cách nói về những dự án ảo, không có thật. Trên pháp lý những dự này hoàn toàn không tồn tại.  Đây chính là miếng “mồi ngon” mà các “cò” đất vẽ ra. Chúng lợi dụng lòng tin của khách hàng để dụ dỗ cọc đất nhằm chiếm đoạt khoản tiền này. 

Vì thế khi tiến hành giao dịch liên quan đến bất động sản lời khuyên cho bạn là “cầm tận tay xem tận mắt”. Cầm ở đây là giấy tờ hợp pháp, xem tận mắt chính là đến tận nơi để xem đất.

Đất nền phân lô nhưng chưa được cấp phép

Đất nền loại này thực tế rất khó để đầu tư kinh doanh vì cực kỳ khó bán. Điều này sẽ dẫn đến vốn bị kẹt khó quay vòng và có thể lỗ nếu để lâu. Với những khách hàng muốn mua đất nền loại này để xây nhà ở thì cũng vô cùng phức tạp. Bởi lẽ bạn sẽ gặp khó khăn trong công tác làm sổ đỏ.

đất nền

Trong nhóm đất nền có những loại cần tuyệt đối tránh khi đầu tư bất động sản

Đất nền đang bị cầm cố ngân hàng

Đây là loại đất tối kị nhất trong mua bán bất động sản. Với lại đất nền này thì chủ đất đã cầm cố giấy tờ chính chủ với ngân hàng, Vì thế nếu mua bán bạn có nguy cơ mất trắng nếu ngân hàng phát mãi đất nền. Hoặc nếu chủ đất phá sản thì điều tương tự cũng xảy ra với chủ đầu tư. Khi sổ đỏ đã bị cầm cố trong ngân hàng thì bất động sản cũng không thể sang nhượng.

Đất nền được thanh lý giá rẻ

Cha ông ta có câu ‘của rẻ là của ôi” điều này với bất động sản thực tế khá đúng. Nhiều khu đất nền được rao bán với giá rẻ chắc chắn có vấn đề. Có thể đây là những khu đất đang bị tranh chất. Hoặc vị trí địa lý của đất không đẹp, đất xấu, đất thuộc vùng hẻo lánh, xa xôi. Những sàn môi giới thường sử dụng hình thức rao bán dưới dạng thanh lý nhằm đánh vào tâm lý người mua.

Những lưu ý quan trọng cần biết khi mua đất nền

Để mua đất nền với giá tốt và đảm bảo không gặp phải rủi ro, các nhà đầu tư cần lưu ý những điều dưới đây:

Thông tin chủ đầu tư

Hiểu được đất nền là gì chưa đủ bạn còn cần tìm hiểu được chủ đầu tư. Những thông tin cơ bản trước khi tiến hành giao dịch nếu biết được càng nhiều càng tốt. Đương nhiên với những chủ đầu tư có tiềm lực kinh tế uy tín thì mức độ pháp lý cũng cao hơn. Tính khả thi của các dự án cũng có độ an toàn và đảm bảo hơn.

 lưu ý khi mua đất nền

Đối với đất nền ưu tiên những đất có sổ đỏ để hạn chế rủi ro thấp nhất

Hồ sơ pháp lý

Đây là vấn đề tiên quyết để tiến hành mọi giao dịch. Những giấy tờ liên quan đến đất nền cần được chủ đất cung cấp đầy đủ. Dựa trên những giấy tờ này bạn xác định tính hợp pháp cũng như đánh giá đất nền. Đối với đất nền ưu tiên những đất có sổ đỏ để hạn chế rủi ro thấp nhất.

Không nên mua đất nền sổ chung

Đất có sổ chung về mặt pháp lý vẫn được công nhận. Tuy nhiên nếu bạn muốn tách sổ hoặc chuyển nhượng, tranh chấp rất khó xử lý trong thời gian ngắn. Thậm chí nếu lô của bạn quá nhỏ cũng không được giải quyết tách sổ đỏ.

Bất động sản giúp các nhà đầu tư nhanh chóng kiếm được “món hời”, tuy nhiên không phải không có rủi ro. Đất nền là gì và đâu là nhóm đất nền cần tuyệt đối tránh khi đầu tư? Hy vọng bài viết này giúp các bạn có sự lựa chọn tốt nhất khi tiến hành những giao dịch bất động sản.


Chat ngay